fbpx

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không 2024

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn muốn biết quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không để vận chuyển đơn hàng cho công ty hoặc cá nhân? Hãy theo dõi bài viết hôm nay để biết chi tiết các bước khi gửi hàng bằng đường hàng không nhé. 

quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Sau khi bạn ký hợp đồng ngoại thương hoặc các hợp đồng với các bên đối tác nước ngoài, bạn sẽ thực hiện các bước sau theo chuẩn quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không:

Booking

Booking là việc đặt chỗ. Đặt chỗ ở đây là đặt chỗ cho hàng hóa trên các loại máy bay chuyên chở hàng. Nếu bên cung cấp hàng hóa là bên thuê máy bay thì bạn cần thuê công ty Forwarder để thực hiện nhận hàng. 

Sau đó bạn cung cấp cho bên Forwarder các thông tin cần thiết liên quan đến việc booking đó là: sân bay của hàng đi, sân bay của hàng đến, ngày khởi hành bay, số lượng hàng,… 

Đóng gói hàng hóa

Hàng hóa sau khi được chuẩn bị kỹ càng sẽ đóng gói tại kho của bên xuất khẩu sau đó ghi các ký hiệu của kiện hàng theo yêu cầu. Công ty Forwarder sẽ hỗ trợ bạn đưa hàng ra sân bay và cung cấp các giấy tờ cần thiết để xác nhận lô hàng được vận chuyển. 

đóng gói hàng hóa
Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có rất nhiều bước

Thủ tục hải quan

Sau khi hàng đã ra đến sân bay, bạn sẽ đến với một phần khá khó nhằn trong quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không đó là làm thủ tục hải quan. 

Bạn cần chuẩn bị các thủ tục hải quan cần thiết và thực hiện đúng theo yêu cầu của bên hải quan để hàng hóa có thể được xuất khẩu. 

Phát vận đơn hàng không

Sau khi thủ tục hải quan được hoàn thành, hãng hàng không sẽ phát “vận đơn chủ” cho đơn hàng, hay còn được gọi là Master Air Waybill. Người giao nhận phát hành “vận đơn của người gom hàng” hay còn được gọi là House Airwaybill kèm bản gốc vận đơn hàng không cùng bộ chứng từ được yêu cầu. 

Gửi chứng từ

Bạn có thể gửi chứng từ riêng cho bên nhận hàng nhập khẩu. Hoặc bạn cũng có thể gửi bộ chứng từ đi kèm với lô hàng để tiết kiệm thời gian và chi phí. 

Nhận chứng từ qua email

Người nhận nhận chứng từ qua bản scan cùng với bản scan của các giấy tờ được yêu cầu khác. Sau đó bên nhân cần thực hiện khai báo và thực hiện các thủ tục hải quan đầy đủ để chuẩn bị nhận hàng. 

Thông báo hàng đến

Để chủ động cho người nhận việc thực hiện các thủ tục hải quan thì bên nhận cần kiểm tra cẩn thận các thông tin như: ngày hàng cập bến, kho hàng, nơi lưu trữ hàng trong thời gian chờ thông quan, các loại giấy tờ cần chuẩn bị, phí là bao nhiêu,…

Lệnh giao hàng

Khi hàng đến, Forwarder sẽ thu lại House Air Waybill và liên hệ với hãng hàng không nộp các khoản phí phát sinh liên quan. Sau đó Forwarder sẽ nhận lệnh giao hàng cùng bộ chứng từ kèm theo. 

Thủ tục hải quan nhập khẩu

Bên nhập khẩu thực hiện thủ tục hải quan nhập khẩu, chuẩn bị và nộp các giấy tờ liên quan đến lô hàng. 

Nhận hàng

Forwarder sẽ làm thủ tục đăng ký lấy hàng tại kho, thanh lý tờ khai và vận chuyển hàng để giao đến kho của bên nhập khẩu. Trên đây là toàn bộ quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. 

Rút gọn quy trình vận chuyển đường hàng không với 3A Express

Nếu bạn đang cảm thấy quy trình vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không kể trên quá phức tạp và muốn tìm kiếm một dịch vụ vận chuyển đơn giản, nhẹ nhàng hơn thì hãy đến với 3A Express. 

door to door
Quy trình vận chuyển hàng bằng đường hàng không tại 3A Express rất nhanh gọn

3A Express cung cấp dịch vụ vận chuyển qua đường hàng không với:

Quy trình gọn nhẹ

3A Express sẽ mang đến cho bạn dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không mà không cần thực hiện quá nhiều thủ tục. Bạn sẽ không cần lo lắng về việc tốn thời gian và công sức trong mỗi lần gửi hàng nữa. 

Giá cước hợp lý

Giá cước vận chuyển quốc tế tại 3A Express vô cùng hợp lý. Đặc biệt gửi hàng với số lượng càng lớn thì cước phí sẽ càng rẻ. 

Thời gian chuyển hàng nhanh

3A Express cố gắng đảm bảo thời gian vận chuyển hàng nhanh chóng theo đúng cam kết. Nếu có bất cứ thay đổi nào về thời gian giao hàng, chúng tôi sẽ thông báo đến bạn sớm nhất có thể. 

Có bảo hiểm hàng hóa

Bảo hiểm hàng hóa được 3A Express trang bị cho mọi đơn hàng vận chuyển bằng đường hàng không. 3A Express cam kết bồi thường thiệt hại hàng hóa lên đến 100% giá trị, giúp bạn luôn cảm thấy yên tâm trong quá trình vận chuyển. 

Hy vọng bài viết ngày hôm nay đã giúp bạn hiểu được quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Và nếu bạn đang tìm cách vận chuyển bằng đường hàng không đơn giản, gọn nhẹ và an toàn thì hãy nhấc máy và liên hệ với 3A Express nhé.